BÀI TẬP VỀ CÔNG VÀ CÔNG SUẤT CÓ ĐÁP ÁN

Trắc nghiệm Công với công suất bao gồm lời giải năm 2021

Với bài bác tập trắc nghiệm Công với hiệu suất bao gồm lời giải năm 2021 sẽ giúp học sinh khối hệ thống lại kiến thức và kỹ năng bài học kinh nghiệm cùng ôn luyện để đạt công dụng cao trong những bài bác thi môn Vật Lí lớp 10.Quý Khách đang xem: Bài tập về công và hiệu suất tất cả đáp án

quý khách hàng đang xem: bài tập về công với công suất tất cả đáp ánQuý Khách sẽ xem: Những bài tập về công cùng công suất tất cả đáp án


*

Câu 1: Lực tác dụng lên một vật đang chuyển động thẳng biến thành đều ko thực hiện công khi

A. lực vuông góc với gia tốc của vật.

Bạn đang xem: Bài tập về công và công suất có đáp án

B. lực ngược chiều với gia tốc của vật.

C. lực hợp với pmùi hương của vận tốc với góc α.

D. lực cùng pmùi hương với phương chuyển động của vật.

Hiển thị đáp án

Chọn A.

Lực tác dụng lên một vật sẽ chuyển động thẳng biến thành đều ko thực hiện công Khi lực vuông góc với đường đi. Mà vận tốc luôn có phương thơm trùng với lối đi vào hoạt động thẳng cho nên lực vuông góc với gia tốc của vật thì lực kia ko sinc công.

Câu 2: Đơn vị không phải 1-1 vị của công suất là

A. N.m/s.

B. W.

C. J.s.

D. HPhường.

Hiển thị đáp án

Chọn C.

Công suất là đại lượng đo bởi công xuất hiện vào một đơn vị chức năng thời gian.

Công thức tính công suất: Phường = A/t

Trong hệ SI, công suất đo bằng oát, kí hiệu là oát (W).

1W = 1J/s = 1N.m/s

Ngoài ra còn sử dụng đơn vị KW = 1000 W; MW = 1000 KW

Câu 3: Phát biểu nào tiếp sau đây là đúng?

A. Máy có công suất lớn thì hiệu suất của máy đó nhất định cao.

B. Hiệu suất của một máy có thể lớn hơn 1.

C. Máy có hiệu suất cao thì công suất của máy nhất định lớn.

D. Máy có công suất lớn thì thời giphúc lợi công sẽ nkhô giòn.

Hiển thị đáp án

Chọn D.

Công suất là đại lượng đo bằng công hiện ra vào một đơn vị chức năng thời hạn. Do kia máy có công suất lớn thì thời giphúc lợi an sinh công sẽ nkhô nóng.

Câu 4: Một lực F = 50 N tạo với phương ngang một góc α=30o, kéo một vật và làm chuyển động thẳng đều bên trên một mặt phẳng ngang. Công của lực kéo Khi vật di chuyển được một đoạn đường bằng 6 m là

A. 260 J.

B. 150 J.

C. 0 J.

D. 300 J.

Hiển thị đáp án

Chọn A.

Công của lực kéo lúc vật di chuyển được một đoạn đường bằng 6 m là:

A = F.s.cosα = 50.6.cos30° = 259,81 J ≈ 260 J.

Câu 5: Thả rơi một hòn sỏi khối lượng 50 g từ độ cao 1,2 m xuống một giếng sâu 3 m. Công của trọng lực lúc vật rơi chạm đáy giếng là (Lấy g = 10 m/s2)

A. 60 J.

B. 1,5 J.

C. 210 J.

D. 2,1 J.

Hiển thị đáp án

D

A = Fs.cosα = Ps.cos0o = mg(h + d) = 2,1 J.

Câu 6: Một vật có khối lượng 2 kilogam rơi tự vày từ độ cao 10 m so với mặt đất. Bỏ qua sức cản không khí. Lấy g = 9,8 m/s2. Trong thời gian 1,2 s kể từ lúc khởi đầu thả vật, trọng lực thực hiện một công bằng

A. 196 J.

B. 138,3 J.

C. 69,15 J.

D. 34,75J.

Hiển thị đáp án

Chọn B.

Thời gian để vật rơi xuống đất bằng


*

Vì t = 1,43 s > 1,2 s phải trong thời gian 1,2 s kể từ lúc bắt đầu thả vật, thứ vẫn sẽ rơi với trọng lực thực hiện một công bằng:


*

Câu 7: Một vật 5 kg được để trên mặt phẳng ngiêng. Lực ma sát giữa vật và mặt phẳng nghiêng bằng 0,2 lần trọng lượng của vật. Chiều dài của mặt phẳng nghiêng là 10 m. Lấy g = 10 m/s2. Công của lực ma sát Lúc vật trượt từ đỉnh xuống chân mặt phẳng nghiêng bằng

A. – 95 J.

B. – 100 J.

C. – 105 J.

D. – 98 J.

Hiển thị đáp án

Chọn B.

Độ lớn của lực ma sát: Fms = 0,2P = 0,2mg.

Vì lực ma sát ngược phía với vectơ đường đi s phải công của lực ma sát khi vật trượt từ đỉnh xuống chân mặt phẳng nghiêng bằng:

A = Fms .s.cos180° = 0,2.5.10.10.cos180° = - 100J.

Câu 8: Một vật 5 kilogam được đặt bên trên mặt phẳng ngiêng. Chiều dài của mặt phẳng nghiêng là 10 m, chiều cao 5 m. Lấy g = 10 m/s2. Công của trọng lực lúc vật trượt từ đỉnh xuống chân mặt phẳng nghiêng có độ lớn là

A. 2trăng tròn J.

B. 270 J.

C. 250 J.

D. 260 J.

Hiển thị đáp án

Chọn C.

Xem thêm: A Dong A University - About Dong A University

Công của trọng lực lúc vật trượt từ đỉnh xuống chân mặt phẳng nghiêng có độ lớn là

Câu 9: Một thang máy khối lượng 1 tấn chuyển động nkhô nóng dần đều lên rất cao với gia tốc 2 m/s2. Lấy g = 10 m/s2. Công của động cơ thực hiện vào 5s đầu tiên là

B. 50 kJ.

C. 200 kJ.

D. 300 kJ.

Hiển thị đáp án

Chọn D.

Do vật chuyển động có gia tốc cần theo định quy định II Niu-tơn: F – P. = ma


*

Câu 10: Một vật khối lượng 1500 kilogam được cần cẩu nâng đều lên độ cao trăng tròn m vào sấp xỉ thời gian 15 s. Lấy g = 10 m/s2. Công suất trung bình của lực nâng của cần cẩu là

A. 15000 W.

B. 22500 W.

C. 20000 W.

D. 1000 W.

Hiển thị đáp án

Chọn C

Do nâng đều phải F = P = mg


*

Câu 11: Một động cơ điện cung cấp công suất 15 kW đến một cần cẩu nâng 1000 kg lên rất cao 30 m. Lấy g = 10 m/s2. Thời gian tối thiểu để thực hiện công việc đó là

B. 20 s.

C. 30 s.

D. 10 s.

Hiển thị đáp án

Chọn B

Câu 12: Một ô tô chạy đều bên trên đường với vận tốc 72 km/h. Công suất trung bình của động cơ là 60 kW. Công của lực phát động của ô tô khi chạy được quãng đường 6 km là

A. 1,8.106 J.

B. 15.106 J.

C. 1,5.106 J.

D. 18.106 J.

Hiển thị đáp án

Chọn D.

Ta gồm v = 72 km/h = đôi mươi m/s; P. = 60 kW = 60000 W; s = 6 km = 6000 m.

Ô sơn chạy số đông, phải thời gian ô tô chạy hết quãng đường 6 km là:

t = s/v = 6000/20 = 300 s.

Công của lực phát động của ô tô Lúc chạy được quãng đường 6 km là:

A = P..t = 60000.300 = 18.106 J.

Câu 13: Một thang máy khối lượng 1 tấn có thể chịu tải tối nhiều 800 kilogam. Khi chuyển động thanh máy còn chịu một lực cản ko đổi bằng 4.103 N. Để chuyển thang máy lên cao với vận tốc không đổi 3 m/s thì công suất của động cơ phải bằng (đến g = 9,8 m/s2)

A. 35520 W.

B. 649đôi mươi W.

C. 55560 W.

D. 32460 W.

Hiển thị đáp án

Chọn B

Để thang máy chuyển động với vận tốc ko đổi thì F = Phường. + Fc

Phường = Fv = (Mg + Fc)v = v

= .3 = 649đôi mươi W.

Câu 14: Một xe cộ tải chạy đều bên trên đường ngang với tốc độ 54 km/h. Khi đến quãng đường dốc, lực cản tác dụng lên xe pháo tăng gấp ba nhưng công suất của động cơ chỉ tăng thêm được nhị lần. Tốc độ chuyển động đều cảu xe pháo trên đường dốc là

A. 10 m/s.

B. 36 m/s.

C. 18 m/s.

D. 15 m/s.

Hiển thị đáp án

Chọn A

Do xe pháo chạy đều buộc phải F = Fc

Câu 15: Một động cơ điện cỡ nhỏ được sử dụng để nâng một vật có trọng lượng 2,0 N lên cao 80 centimet vào 4,0 s. Hiệu suất của động cơ là 20%. Công suất điện cấp đến động cơ bằng

A. 0,080 W.

B. 2,0 W.

C. 0,80 W.

D. 200 W.

Hiển thị đáp án

Chọn B

Câu 16: Một đồ cân nặng 20kilogam đã trượt cùng với vận tốc 4 m/s thì đi vào khía cạnh phẳng nằm ngang nhám cùng với thông số ma gần cạnh μ. Công của lực ma giáp đã triển khai cho đến khi đồ gia dụng tạm dừng là

A. công vạc hễ, tất cả độ Khủng 160 J.

B. là công cản, bao gồm độ mập 160 J.

C. công vạc động, gồm độ lớn 80 J.

D. là công cản, gồm độ to 80 J.

Hiển thị đáp án

Đáp án B

Trọng lực tác dụng lên đồ xác minh bởi: Phường = mg.

Quãng con đường đồ gia dụng dịch chuyển đó là chiều dài phương diện phẳng nghiêng:

s = BC = 2 m

Công mà trọng tải thực hiện lúc vật dịch chuyển hết mặt phẳng nghiêng là:

A = F.s.cosα = m.g.BC.sinβ (Vì α + β = 90°)

Tgiỏi số ta được: A = 4,9 J

Câu 18: Một bạn kéo một vật có m = 10kg tđuổi trên mặt phẳng ngang gồm thông số ma gần cạnh μ = 0,2 bằng một sợi dây gồm pmùi hương vừa lòng một góc 30° so với pmùi hương nằm ngang. Lực công dụng lên dây bằng Fk→ đồ gia dụng trượt không vận tốc đầu cùng với a = 2 m/s2, đem g = 9,8 m/s2. Công của lực kéo trong thời hạn 5 giây kể từ khi bước đầu hoạt động là

A. 2322,5 J.

B. 887,5 J.

C. 232,5 J.

D. 2223,5 J.

Hiển thị đáp án

Chọn B.

Xét vật dụng dịch rời một cung nhỏ dại S khi đó cung trùng cùng với dây cung S = AC

Công của lực F dịch rời bên trên cung này là:

A = F.S.cosα = F.S(F→) (*)

Với S(F→) = A"C" = AC.cosα đó là độ lâu năm đại số hình chiếu của AC lên phương của lực F→

Xét với một mặt đường cong ngẫu nhiên ta rất có thể phân chia nhỏ thành những cung bé dại tùy ý rồi sử dụng kết quả (*) khi đó ta được công thức mang lại đường cong tổng quát dài tùy ý

A = F.S.cosα = FS(F→)

Với: F = 600N,S(F→) = A"C" = AC = 1m

Ttuyệt vào ta được:

A = F.S.cosα = F.S(F→) = 600.1 = 600J

Câu 21: Một đồ dùng khối lượng m được kéo vận động trực tiếp hầu hết trên sàn bởi 1 lực F = 20N phù hợp với pmùi hương ngang góc 30°, khi vật dụng di chuyển 2m hết thời gian 4s. Công suất của sức kéo bằng

A. 10W.

B. 5√3 W.

C. 10√3 W.

D. 5W.

Hiển thị đáp án

Chọn B.

Câu 24: Một đồ gia dụng gồm khối lượng m = 2 kilogam rơi tự do ko vận tốc đầu từ độ cao h, đem g = 10 m/s2. Công suất lập tức của trọng lực tại thời gian 2 giây kể từ thời điểm ban đầu vận động là

A. 400 W.

B. 40 W.

Hiển thị đáp án

Vận tốc lập tức tại thời gian t = 2s là: v = g.t = 10.2 = đôi mươi m/s

Công suất lập tức trên thời gian t = 2 s là

P = F.v = Phường.v = (m.g)v = (2.10)trăng tròn = 400W

Crúc ý: Dùng biểu thức P. = F.v nhằm tính hiệu suất tức khắc trên một thời điểm t vào bài bác toán thù vận động biến hóa (v nỗ lực đổi) thì ta đọc v vào biểu thức tương ứng là v liền tại thời gian t ta xét.

Câu 25: Một động cơ năng lượng điện hỗ trợ năng suất 5 kW cho một cần cẩu nhằm nâng thứ 1000 kg chuyển động đông đảo lên rất cao 30m. Lấy g = 10m/s2. Thời gian nhằm thực hiện quá trình đó là